Yến sào từ xưa đến nay được xem là “thần dược” giúp tăng cường sức khỏe, phục hồi thể chất cho nhiều người ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều công ty, tiểu thương đã đánh lừa người dùng bằng cách trà trộn yến giả, yến thật. Vậy làm thế nào để Chọn lựa yến sào “chuẩn xịn”? Cùng học hỏi ngay kinh nghiệm chọn mua yến sào sau đây nhé!

Nội dung bài viết

Kinh nghiệm nhận biết yến sào thật giả

Quan sát bằng mắt thường

Nếu nhìn kỹ bằng mắt thường, chúng ta có thể nhận thấy yến thật có bề ngoài thô xơ hơn, sợi yến màu trắng đục. Trong khi đó, yến giả do được làm bằng tinh bộ nên mềm hơn rất nhiều và có màu lòng trắng trứng. Khi soi yến giả trước ánh nắng mặt trời, bạn sẽ thấy sợi yến phản quang, có màu trắng trong suốt. Ngoài ra, yến thật khi cầm trên tay sẽ nhẹ hơn yến giả rất nhiều. Yến thật thường có khối lượng khoảng 3.5 – 15g, còn yến giả nặng đến 20g thậm chí hơn.

Ngâm yến trong nước sạch

Ngoài cách quan sát bằng mắt thường, bạn có thể cắt một phần tổ yến ngâm vào nước sạch và đợi khoảng 30 phút, sự khác biệt giữa yến thật và yến giả ngay sau đó sẽ dễ dàng nhận thấy. Yến thật ngâm trong nước cả nước và sợi yến sẽ không đổi màu, có mùi tanh của lòng trắng và mùi mốc của yến. Mặt khác, yến giả khi ngâm vào nước, do phẩm màu từ tổ yến tan ra nên nước sẽ bị đổi màu và có mùi lạ.

Cách nhận biết yến sào thật 
Cách nhận biết yến sào thật

Xem thêm: Cách mua tổ yến thô bể ngon bổ mà giá lại rẻ

Chưng yến cách thủy

Cách nhận biết tổ yến thật giả tiếp theo này thường được áp dụng bởi độ chính xác cao, dễ thực hiện. Nếu như yến thật đem chưng cách thủy tầm 10 – 20 phút thì sợi yến vẫn nguyên vẹn, không bị tan nhão mà chỉ nở to ra hơn ban đầu. Trong khi, yến giả thì ngược lại, nhão, không nở và đậm mùi chất tẩy trắng.

Dùng thuốc Luigon

Bạn cũng có thể lấy một lượng nhỏ thuốc Luigon rồi bỏ vào nồi tổ yến đang đun. Nếu xuất hiện phản ứng tạo ra màu xanh thì đó là yến giả, còn yến thật không tạo ra bất cứ màu nào. Hơn thế, yến giả đun nóng sẽ có mùi hắc, nhiều bọt khi sôi và để qua đêm thì có màu vàng, ôi thiu do thành phần chính là tinh bột.

Dùng lửa đốt

Phương pháp làm này rất đơn giản. Bạn chỉ cần cắt một miếng tổ yến nhỏ rồi dùng lửa đốt. Nếu là yến thật khi cháy sẽ không tạo ra tia lửa hoặc bụi than, còn yến giả tạo ra rất nhiều than than đi kèm với mùi khét.

Cách chọn tổ yến thô “chuẩn xịn”

Tổ yến thô là loại tổ yến chưa qua bất kỳ công đoạn sơ chế nào. Do đó khi chọn tổ yến thô cần tuân theo nguyên tắc sau: Tổ yến già với các sợi yến nổi rõ, ít tạp chất và ít lông bám trên tổ yến. Có 2 loại tổ yến thô là bạch yến và hồng yến.

Bạch yến

Tổ Bạch yến thô có màu sắc trắng vàng đến vàng sậm.

Bạch yến đảo

Bạch yến đảo thường có hình nhỏ hơn bạch yến nhà, tròn, phần chân tổ yến rất cứng và không bằng phẳng do bám chắc vào vách đá, vách núi. Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên những tổ bạch yến đảo sẽ có bề mặt sần sùi. Tổ bạch yến đảo nào càng sần sùi, màu vàng càng đậm thì chứng tỏ tổ yến càng già. 

Tổ bạch yến đảo được bảo quản trong túi kín, thì thường có mùi tanh nồng nhẹ của hơi biển. Còn tổ bạch yến được bảo quản trong môi trường bình thường thì sẽ không còn mùi tanh nồng này nữa do bị bay mùi.

Bạch yến nhà

Bạch yến nhà là những tổ yến được hình thành trên các hang nhân tạo do con người tạo ra. Người nuôi chỉ tạo hang cho chim sống và chim yến vẫn phải tự đi kiếm ăn trong môi trường bên tự nhiên. 

Do được sống trong các hang nhân tạo, tổ bạch yến loại này thường có phần tiếp giáp khá tương đối to và bằng phẳng. Điều đặc biệt, khi ngâm mềm tổ bạch yến nhà, các sợi yến sẽ nở và tách rời nhau ra.

Bạch yến thô có màu sắc trắng vàng đến vàng sậm
Bạch yến thô có màu sắc trắng vàng đến vàng sậm

Hồng yến

Hồng yến là một trong hai dòng yến sào quý hiếm mà nuôi yến trong nhà chẳng thể tạo ra được. Hồng yến chỉ được tạo ra bởi yến đảo ở những vách đá cheo leo bên ngoài đảo xa nơi hang đá dựng đứng. Hồng yến là một mẫu tổ khiến có màu cam hay màu vàng như lòng đỏ trứng gà. Hồng yến sẽ có màu cam tự nhiên, từ cam nhạt đến cam đậm tùy theo tuổi của tổ yến.

Hồng yến là một trong hai dòng yến sào quý hiếm nhất
Hồng yến là một trong hai dòng yến sào quý hiếm nhất

Yến huyết

Yến huyết cũng có màu yến rất tự nhiên như hồng yến nhưng có thêm nhiều vân yến nổi rõ. Yến huyết càng có màu cam đậm thì chứng tỏ tổ yến huyết đó càng già.

Khi ngâm yến huyết để làm sạch: nước ngâm không bị đổi màu, và yến vẫn giữ đúng màu sắc của nó sau quá trình chế biến chưng nấu.

Yến huyết có màu cam đậm với nhiều vân yến nổi rõ
Yến huyết có màu cam đậm với nhiều vân yến nổi rõ

Tham khảo: Chân yến thô là gì? Chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn?

Cách chọn tổ yến tinh chế “chuẩn xịn”

Tổ yến tinh chế loại là tổ yến đã quá trình nhặt sạch lông, sấy khô và bảo quản trước khi được mang đến tay người tiêu dùng. Khi mua tổ yến tinh chế thì các bạn cần chú ý đến những điểm sau:

Độ ẩm

Độ ẩm là một trong những điều đầu tiên cần quan tâm khi mua tổ yến tinh chế. Khi nhìn bên ngoài và khi đặt tổ yến lên tay đều cảm giác tổ rất khô, bóp nhẹ rất dể vỡ như vậy mới là tổ yến tinh chế đạt yêu cầu. Nếu tổ yến tinh chế mềm, cảm giác hơi ẩm ướt thì tổ yến sẽ nặng hơn thì người bán sẽ có lợi hơn nhưng chính người mua thì lại bị thiệt.

Sợi yến

Tổ yến khi sấy khô sẽ có các sợi yến sẽ co, teo lại với kích thước to nhỏ không đều nhau do nước bọt chim yến tiết ra không đều.

Màu sắc

Màu sắc yến sau khi tinh chế có màu trắng hơi ngả vàng, nhưng khi ngâm nước để chế biến thì sợi yến sẽ trở lại màu trắng trong, không tan trong nước, kích cỡ của yến sẽ to hơn lúc khô khoảng 2-3 lần, khi chưng sợi yến sẽ nở từ 4-5 lần.

Tổ yến tinh chế
Tổ yến tinh chế

Mùi vị

Mùi vị của yến tinh chế sẽ nhạt hơn so với yến thô. Nếu cẩn thận bạn nên dùng đặc tính này để phân biệt yến thô với yến tinh chế bằng cách lấy một ít vụn yến nhỏ cho vào lưỡi, nếu không có vị ngọt hoặc mặn thì đó chính là yến tinh chế; nếu có vị bở bở thì có thể đó không phải là yến tinh chế đảm bảo.

Cách chọn tổ yến rút lông “chuẩn xịn”

Tổ yến rút lông được những người thợ chuyên nghiệp nhất xử lý để giữ nguyên hình dạng ban sơ của tổ yến thô thích hợp trong việc làm quà biếu. Nguồn nguyên liệu để cho ra những tổ yến rút lông cũng rất quý hiếm, phải là những tổ yến thô thượng hạng, tổ to, dày, ít lông, tai già, đẹp. 

Quy trình làm sạch một tổ yến rút lông mất rất nhiều thời gian và công sức. Tổ yến rút lông đạt chuẩn là tổ yến không bị nứt nhiều, không bị tơi nhiều, phải giữ nguyên hình dạng ban đầu và đặt biệt giữ được hai chân tổ yến, giữ nguyên mùi vị đặc trưng như tổ yến nguyên thủy, sạch sẽ lông con và bụi bẩn gần như hoàn hảo. Dưới bàn tay tinh hoa của người thợ, tổ yến giữ được nguyên si hình dạng bạn đầu. Do vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm luôn được đảm bảo.

Tổ yến rút lông
Tổ yến rút lông

Giá thành tổ yến rút lông lúc nào cũng vào hàng đắt đỏ nhất. Bởi nguồn nguyên liệu thuộc hàng là cao cấp nhất và công sức của những người thợ tài hoa cũng bỏ ra không ít.

Tổ Yến Xịn 4H – Địa chỉ cung cấp yến sào “chuẩn xịn”

Thương hiệu yến sào uy tín – Tổ Yến Xịn 4H là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm tổ yến cao cấp có tác dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc sức khỏe. Sứ mệnh của công ty chính là đem đến cho người dùng những dòng yến sào có chất lượng tốt nhất. Quý khách khi mua sản phẩm của chúng tôi hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn và nguyên chất, vì tất cả tổ yến sào đều được bảo đảm khép kín từ khâu nuôi trồng, chế biến cho đến quá trình đóng gói, phân phối thành phẩm đến tay người dùng.

Phía trên là những thông tin cần thiết về yến sào “chuẩn xịn”, mong rằng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại yến sào tốt nhất cho sức khỏe của bạn nhằm đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng của cả gia đình. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi – Tổ Yến Xịn 4H để có thể tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *