Chưng yến không khó, nhưng không phải vì thế mà mọi người đều tự tin mình chưng yến đúng cách. Dù có thể thường xuyên sử dụng tổ yến, nhưng để đáp lại câu hỏi “1 tai yến chưng bao nhiêu nước” thì có lẽ không phải ai cũng đưa ra con số chính xác. Hãy cùng Sức khỏe xanh 4H tìm hiểu ngay về vấn đề này và sở hữu công thức chưng yến đúng cách, phù hợp.

Nội dung bài viết

Một tai yến nên chưng với bao nhiêu nước?

Thực tế, những lời khuyên trên các kênh thông tin mạng hiện nay về việc một tai yến chưng bao nhiêu nước đều là những kinh nghiệm. Ngay cả trên bao bì của các nhãn hiệu cũng thường không nói chính xác về lượng nước phù hợp tương đương 1 gram yến khi chưng.

Theo khảo sát, nguyên nhân một phần vì khẩu vị của mỗi người khác nhau. Vì thế, cảm nhận và trải nghiệm của người sử dụng và chưng yến là quan trọng hơn cả.

1 tai yến chưng bao nhiêu nước là băn khoăn của rất nhiều người đang tìm hiểu và bắt đầu sử dụng yến sào để bồi bổ sức khỏe
1 tai yến chưng bao nhiêu nước là băn khoăn của rất nhiều người đang tìm hiểu và bắt đầu sử dụng yến sào để bồi bổ sức khỏe

Tuy vậy, để đưa ra lời khuyên cho những ai đang tìm kiếm câu trả lời của vấn đề này, thì hãy chú ý: Mực nước sạch trong bát chứa, bao gồm cả Tổ yến được nhặt sạch lông, nước và các thành phần khác nên đạt khoảng 70-75% toàn thể tích của bát chứa hoặc chính dụng cụ đang dùng để đựng yến để chưng. Khi đó, lượng nước sạch cần phải để ngập hết tổ yến cần chưng. Điều này sẽ giúp món yến chín đều hơn.

Cần chú ý tránh việc cho lượng nước nhiều hơn lượng yến sử dụng. Điều này sẽ khiến món yến chưng của bạn bị loãng. Cũng cần tránh cho việc quá ít nước, sẽ khiến món yến chưng trở nên đặc sánh. Điều này vừa làm yến mất chất, hao hụt dinh dưỡng, vừa gây ảnh hưởng đến việc thưởng thức sự thơm ngon và hương vị đặc trưng của yến.

Lượng yến dùng phù hợp với từng đối tượng

Yến chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Cần phải điều chỉnh liều lượng khi dùng với mỗi đối tượng để không xảy ra tình trạng dư thừa dưỡng chất.

– Đối với người lớn: Nên sử dụng 3 – 5gr yến/ lần ăn, tương đương 2 – 3 lần sử dụng đối với 1 tai yến.

– Đối với trẻ em:

  • Trẻ 1 tuổi khuyến cáo dùng từ 1 – 2gr/ lần.
  • Trẻ em trên 2 tuổi dùng 2 – 3gr/ lần.
Tùy theo từng đối tượng mà việc sử dụng yến chưng của trẻ em và người lớn sẽ khác nhau
Tùy theo từng đối tượng mà việc sử dụng yến chưng của trẻ em và người lớn sẽ khác nhau

Nhìn chung, 1 tai yến có thể dùng khá lâu, mỗi lần một chút chứ không dùng hết nên nếu tính toán kỹ sẽ thấy giá của tổ yến không hề quá đắt đỏ như chúng ta vẫn nghĩ, trong khi những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại là rất lớn. Vì vậy, nếu có nhu cầu sử dụng, hãy chọn mua những tổ yến chất lượng, mua ở những nơi uy tín, yến sào có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tham khảo: [Giải đáp] 1kg tổ yến giá bao nhiêu?

Hướng dẫn cách chưng yến đúng

Để chưng yến đúng cách, nên nhớ những điều sau:

– Tổ yến sau khi đã sơ chế, làm sạch (với yến thô) hoặc rửa sạch tổ yến tinh chế thì cho vào thố chưng có thể tích lớn. Điều này sẽ giúp sợi yến thật sau khi chưng chín sẽ nở ra rất to, gấp 6 – 7 lần so với ban đầu.

– Ban đầu, đặt thố chưng lên bếp, đổ nước vào ngập hết 1/4 thố, đậy kín nắp lại, đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì nhỏ lửa.

– Sau khi sôi, tiếp tục chưng trong vòng 20 – 30 phút. Khi sợi yến đã đạt độ mềm nhất định thì cho đường phèn vào, đun 5 phút nữa rồi tắt bếp. Thêm vài lát gừng để khử bớt mùi tanh nhẹ của yến nếu muốn.

– Thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc để nguội thì bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong vòng 1 – 2 ngày.

– Thời điểm nên ăn yến chưng là khi đang đói hoặc khi cảm thấy mệt mỏi. Thời điểm khuyên dùng là buổi sáng sớm khi chưa ăn sáng hoặc 20 – 30 phút trước khi đi ngủ.

Những sai lầm với món yến chưng cần tránh:

Về cách chưng yến

– Không nên chưng yến lâu hơn 30 phút, sẽ làm sợi yến bị nhão, bở, mất ngon, mất dinh dưỡng.

– Không nên nấu tổ yến với nhiệt độ trên 100 độ C làm hỏng một vài các chất trong tổ yến

– Nấu yến sào chung với nhiều nguyên liệu sống, gây tình trạng món ăn không chín đều, khó ăn.

Khi chưng yến, chú ý một số kỹ thuật để đảm bảo chất lượng và mùi vị của thành phẩm yến chưng
Khi chưng yến, chú ý một số kỹ thuật để đảm bảo chất lượng và mùi vị của thành phẩm yến chưng

Về bảo quản

Không bảo quản lạnh khi không dùng ngay sẽ làm yến chưng bị hỏng hoặc biến chất các thành phần có trong tổ yến làm giảm đáng kể chất lượng của yến chưng. Yến sau khi đã được chưng thì tuỳ vào thành phần dùng chung với tổ yến mà hạn sử dụng sẽ khác nhau. Ví dụ như:

  • Nếu bạn chưng yến với đường phèn hoặc không đường thì bảo quản sẽ lâu hơn. Có thể để bảo quản lạnh tối đa đến 14 ngày.
  • Nếu chưng chung với các thành phần như: hạt sen, gừng, táo đỏ, kỷ tử,… thì tối đa không nên quá 10 ngày. Nhớ là luôn bảo quản trong các lọ đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Về cách sử dụng yến chưng

Nghĩ rằng, ăn yến chưng càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ khiến dung nạp quá mức cần thiết, dễ gây dư thừa, không tăng tác dụng, gây quá tải cho cơ thể và lãng phí do cơ thể không hấp thu hết.

Bí mật lựa chọn quà tặng sếp nữ từ yến sào tự nhiên
Nên sử dụng yến chưng theo liều lượng để đảm bào có hiệu quả tốt nhất đối với cơ thể

 

 

Có thể nói, tổ yến cũng như yến sào là sản phẩm nhiều dinh dưỡng, được sử dụng làm món quà sức khỏe hoàn hảo cho mọi người. Tuy nhiên, khi sử dụng tổ yến, bạn cũng cần tiết chế và sử dụng hợp lý với lượng vừa đủ phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, tránh tình trạng bổ sung quá lượng cần thiết, gây lãng phí và không hiệu quả. Bên cạnh đó, để yến chưng ngon hơn, cần chú ý những kỹ thuật cơ bản khi chưng yến. Điều đó cũng sẽ giúp bảo vệ chất lượng của yến tốt hơn

Xem thêm : [Giải đáp thắc mắc] Ăn lông yến có sao không?

Hy vọng, những thông tin từ Sức khỏe xanh 4H đã giúp bạn có câu trả lời phù hợp cho chắc mắc “1 tai yến chưng bao nhiêu nước” cũng như có cách sử dụng phù hợp với món yến chưng. Và nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng quên liên hệ đội ngũ của Sức khỏe xanh 4H để luôn được hỗ trợ kịp thời và tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *